Viết Hàm Sao Cho Tốt (P3)

TIếp theo P2

4. Coding convention

Trong một dự án thực tế, ngay cả bản thân chúng ta thường không nhớ rõ những thứ mình đã làm 1-2 tuần trước, chuyện này rất bình thường. Như vậy, trong team có nhiều người, làm sao có thể hiểu được một các dòng code được viết từ trước để có thể sửa chữa hay thêm tính năng?

Rất rõ ràng là phải đọc để hiểu những dòng code đó. Như vậy,với một dự án chạy trong nhiều tháng hay nhiều năm, với hàng chục, hàng trăm người tham gia, có thể đến từ nhiều quốc gia, văn hóa khác nhau, khối lượng code đã trở nên khổng lồ, nếu mỗi người viết theo một style riêng, đặt tên theo ngôn ngữ quốc gia, vùng miền của mình, chuyện gì sẽ xảy ra?

Code sẽ trở thành một món cháo thập cẩm, nếu không muốn nói là đống rác. Anh A ở Việt Nam làm sao hiểu anh B ở Ấn Độ viết cái gì nếu anh ta viết theo style và đặt tên các variables, function, … theo tiếng Ấn?

Coding phải có một chuẩn mực, coding convention là một khái niệm, trong đó bao quát những quy tắc cho cách viết code, bao gồm cách đặt tên hàm, tên biến, cách đặt các dấu ngoặc,..

Mỗi ngôn ngữ lập trình có một bộ coding convention riêng, ví dụ như tôi hay dùng C#, có thể tra cứu các quy tắc ở đây:
https://docs.microsoft.com/en-us/dotnet/csharp/fundamentals/coding-style/coding-conventions

Tương tự, với các ngôn ngữ khác, các bạn cũng sẽ tìm thấy các bộ quy tắc riêng.

Ngoài coding convention của từng ngôn ngữ lập trình, một số dự án có thể đưa ra thêm một số coding rule riêng khác.

Code là một loại ngôn ngữ, nó giúp cho các lập trình viên hiểu nhau chỉ thông qua việc đọc code, vì vậy, phải tuân thủ các nguyên tắc của nó.

5. Và nhiều nguyên tắc khác nữa:

Tùy theo khả năng chuyên môn và kinh nghiệm của các lập trình viên, hàm viết ra sẽ có nhiều mức độ chất lượng khác nhau, một số thứ các bạn có thể ghi nhớ và áp dụng càng nhiều càng tốt như:

  • Hạn chế các lỗi bảo mật (SQL injection, XSS, …)
  • Tăng hiệu năng của hàm bằng cách dùng các thuật toán giảm bớt độ phức tạp.
  • Quản lý bộ nhớ cho tốt thông qua việc xử lý cách khởi tạo hợp lý cũng như hủy các object không còn dùng.

 

Cảm ơn các bạn đã xem.

4 bình luận về “Viết Hàm Sao Cho Tốt (P3)”

    • Đầu tiên bạn phải tuân thủ theo coding rule của dự án, nếu dự án không có coding rule, hãy sử dụng convention của ngôn ngữ mà bạn đang sử dụng.
      Nếu thật sự gặp một dự án code chuối quá, hãy tìm cách thay đổi nó bằng cách refactor (nếu điều kiện cho phép). Trong trường hợp xấu nhất, không thể refactor, hãy bắt đầu từ những module mới, dù sao sửa được chút nào hay chút đó, phải không nào?

Viết một bình luận